Home > Windows > Lịch sử Hệ điều hành Windows của Microsoft

Lịch sử Hệ điều hành Windows của Microsoft


Vào những năm 1970 , tại các văn phòng làm việc sử dụng máy đánh chữ để soạn thảo văn bản , và muốn in ấn hoặc sao chép (photocopy) một tài liệu nào đó thì phải sử dụng máy mimeo hoặc giấy than nên gặp rất nhiều hạn chế và dĩ nhiên hiệu quả công việc không cao .

Máy in ấn Mimeo ngày xưa 

Lúc này thì cụm từ “ máy vi tính” thật sự còn rất xa lạ với mọi người và ít được biết đến ,  Bill Gates va Paul Allen nhận thấy rằng chế tạo một máy tính cá nhân là một con đường rất có triển vọng và sẽ phát triển vững mạnh trong tương lai .

Paul Allen ( trái) và Bill Gates – Đồng sáng lập Microsoft 

Vào năm 1980 , IBM tiếp cận và đặt vấn đề muốn hợp tác với một dự án tên là “Chess”  , sau khi đồng ý và tiếp nhận dự án này thì Microsoft bắt đầu tập trung và viết một hệ điều hành với mục đích đầu tiên là để quản lý và hổ trợ chạy các ứng dụng (phần mềm)  từ phần cứng . Microsoft đặt tên cho hệ điều hành mới của họ là “MS-DOS”

Năm 1981 , Microsoft tung ra hệ điều hành MS-DOS đầu tiên và được thử nghiệm chạy trên máy tính IBM với một ngôn ngữ hoàn toàn mới lạ với những dòng lệnh bắt đầu bằng “C:\” sau đó kèm theo rất nhiều lệnh gây khó hiểu phía sau . MS-DOS cho thấy hoạt động khá hiệu quả nhưng cũng gây rất nhiều khó khăn cho người sử dụng vào lúc này.

Một thời gian sau đó , Microsoft đã lấy MS-DOS làm nền tảng và tiếp tục phát triển hệ điều hành này với một cái tên mới là hệ điều hành Windows và được công bố lần đầu tiên vào năm 1983.

Vào ngày 20/11/1985 , hai năm sau khi công bố Windows lần đầu tiên thì Microsoft đã chính thức phát hành và bán hệ điều hành này với tên gọi là Microsoft Windows 1.0 . Bây giờ thay vì gõ lệnh trong MS-DOS thì bạn chỉ cần di chuyển chuột và nhấp vào công cụ bạn muốn được hiển thị trên màn hình .

Vào ngày 9/12/1987 , Microsoft phát hành Windows 2.0 được phát triển thêm với các biểu tượng của công cụ trên màn hình và các bộ nhớ mở rộng . Với sự hổ trợ cải tiến về đồ họa thì với Windows 2.0 bạn có thể chồng chéo các cửa sổ lên nhau thay vì chỉ có một cửa sổ làm việc như ở Windows 1.0 , ngoài ra có thể sử dụng các phím tắt để tăng tốc độ làm việc của bạn. Lúc này một số nhà phát triển phần mềm đã bắt đầu viết chương trình riêng của họ dựa trên nền của Windows 2.0 này

Năm 1988, Microsoft trở thành công ty phần mềm lớn nhất thế giới dựa trên doanh số bán hàng. Máy tính đang bắt đầu trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày đối với một số nhân viên văn phòng.

Vào ngày 22/5/1990 , Microsoft công bố Windows 3.0 và tiếp tục Update lên phiên bản Windows 3.1 vào năm 1992 . Đạt doanh thu 10 triệu bản trong hai năm đầu tiên và vào lúc này Windows là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới . Windows ngày càng được sử dụng phổ biến hơn tại nơi làm việc và ở nhà vì được tích hợp thêm phần giải trí với các trò chơi như Solitaire, Hearts, và Minesweeper.

Vào ngày 27/07/1993 , Microsoft đặt một cột móc quan trọng tại thời điểm này khi xây dựng lại từ đầu một hệ điều hành mang tính cao cấp hơn khi chính thức công bố Windows NT 32bit với nhiều sự thay đổi về tính năng đồ họa lẫn cách sử dụng .

Vào ngày 24/08/1995, Microsoft tiếp tục phát hành Windows 95, lập một kỷ lục mới về doanh thu khi đạt mốc bán 7 triệu bản trong tuần đầu tiên. Windows 95 được phát triển các tính năng như Fax , Email , Internet , Lan Dial-up , Plug anh Play và cho phép dễ dàng cài đặt phần cứng lẫn phần mềm  . Để chạy Windows 95 cần một bộ vi xử lý 386DX hoặc cao hơn , và ít nhất là 4Mb bộ nhớ Ram , và Windows 95 được hỗ trợ cho 12 ngôn ngữ . Giao diện được phát triển thêm trình đơn Start , thanh Taskbar , và chức năng minimize (thu nhỏ) , maximize (phóng to) và nút Close (đóng) trên mỗi cửa sổ làm việc .

Năm 1995, phiên bản đầu tiên của Internet Explorer được Microsoft phát hành.

Vào ngày 25/06/1998 , Windows 98 là phiên bản đầu tiên của Windows được Microsoft thiết kế dặc biệt dành cho người tiê dùng . Với Windows 98 bạn có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn trên máy tính cũng như trên Internet . Các cải tiến bao gồm đóng mở các chương trình nhanh hơn , hổ trợ đọc đĩa DVD , đọc thiết bị di động USB . Và phiên bản này cũng là phiên bản đầu tiên xuất hiện thanh Quick Launch cho phép bạn chạy các chương trình mà không cần phải duyệt qua thanh Start hoặc tìm kiếm chúng trên máy tính của mình .

Được thiết kế để sử dụng cho máy tính ở nhà, Windows Me cung cấp rất nhiều âm nhạc, video, và cải tiến mạng gia đình và cải tiến độ tin cậy so với các phiên bản trước.

Và đây cũng là lần xuất hiện đầu tiên của tính năng System Restore, một tính năng có thể phục hồi  trở lại hệ điều hành máy tính của bạn vào một ngày hoặc thời gian trước khi một vấn đề xấu xảy ra với hệ điều hành của bạn . Windows Movie Maker cung cấp cho người sử dụng với các công cụ kỹ thuật số như chỉnh sửa, lưu, và chia sẻ các đoạn video. Và với công nghệ Microsoft Windows Media Player 7 bạn có thể tìm thấy và chơi các phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Một thời gian sau , Microsoft công bố Windows 2000 Professional , không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp cho Windows NT Workstation 4.0 mà Windows 2000 Professional còn được thiết kế để thay thế cho Windows 95, Windows 98, và Windows NT Workstation 4.0 trên tất cả các máy tính để bàn và máy tính xách tay kinh doanh.

Trong số các cải tiến khác, Windows 2000 Professional đơn giản hoá việc cài đặt phần cứng bằng cách thêm hỗ trợ cho một loạt các Plug and Play hardware , bao gồm cả mạng và các sản phẩm không dây tiên tiến , thiết bị USB, thiết bị IEEE 1394, và các thiết bị hồng ngoại.

Vào ngày 25/10/2001 , Windows XP được phát hành và hổ trợ cho 25 ngôn ngữ , Windows XP cung cấp một thiết kế hình ảnh sạch sẽ, đơn giản mà làm cho các tính năng thường xuyên sử dụng dễ tiếp cận hơn. Được thiết kế để sử dụng nhà, Windows XP cung cấp các cải tiến như Network Setup Wizard, Windows Media Player, Windows Movie Maker, và khả năng nâng cao hình ảnh kỹ thuật số.

Đối với Microsoft , Windows XP sẽ trở thành một trong những sản phẩm của mình bán chạy nhất trong những năm tới. Với hai lý do là nhanh chóng và ổn định. Duyệt menu Start , taskbar, và Control Panel trực quan hơn. Nhận thức về virus máy tính và tin tặc tăng lên. Người tiêu dùng bắt đầu hiểu các cảnh báo về file đính kèm đáng ngờ và virus. Có chú trọng nhiều hơn vào Help and Support.

Windows Vista được phát hành trong năm 2006 với hệ thống bảo mật rất cao . hổ trợ được tới 35 ngôn ngữ , giao diện đẹp và mượt mà hơn Windows XP rất nhiều . Tính năng User Account Control giúp phát hiện và ngăn chặn các phần mềm độc hại có khả năng tạo ra những thay đổi nguy hiểm đến máy tính của bạn. Windows Vista cũng có rất nhiều tính năng cải tiến cho Windows Media Player như nhiều người hơn và nhiều hơn nữa để xem máy tính của họ như là vị trí trung tâm cho các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Ở đây bạn có thể xem truyền hình, xem và gửi hình ảnh, và chỉnh sửa video.

Đến cuối những năm 2000, công nghệ  không dây phát triển mạnh . Khi Windows 7 được phát hành trong tháng 10 năm 2009, máy tính xách tay outselling máy tính để bàn và nó phổ biến để có được trực tuyến tại các điểm nóng không dây công cộng như quán cà phê. Các mạng không dây có thể được tạo ra tại văn phòng hoặc ở nhà.

Bài viết gốc thuộc quyền sở hữu của https://nguyenthanh2309.wordpress.com

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: